Uống thuốc trị mụn bừa bãi có thể gây quái thai?

Mọi người thường hỏi về việc uống thuốc trị mụn đang uống có tác dụng phụ gì không, có gây quái thai không. Hôm nay Duy Bi Hàng Mỹ xin chia sẻ cho bạn câu trả lời về vấn đề này nhé.

1. Mụn là gì?

Mụn là bệnh thường gặp ở tuổi thanh thiếu niên. Mụn phát sinh do sự mất cân bằng giữa tuyến bã nhờn, viêm, và nhiểm trùng vi khuẩn P. Acne.

Có đến 85% dân số Mỹ từng mắc mụn và người Mỹ tiêu tốn khoảng 2 tỉ đô la mỗi năm cho điều trị mụn. Tuy nhiên, chữa trị mụn không hề đơn giản, người bệnh phải kết hợp bao gồm chế độ ăn uống, thuốc kem, thuốc kháng sinh, thuốc Isotretinoin, và laser. Hiện nay, chữa mụn bao gồm các giai đoạn cơ bản: bắt đầu bằng việc chẩn đoán đúng giai đoạn mụn (viêm, nhiễm, sẹo hay hỗn hợp), kiểm tra bệnh lý khác (bệnh nội tiết, nội khoa) và thay đổi chế độ chăm sóc da (dùng đúng kem rữa mặt, các sản phẩm skincare, cleaner hay toner).

Tham khảo thêm các sản phẩm trị mụn nhập từ Mỹ:

uống thuốc trị mụn

2. Thuốc trị mụn (Isotretinoin) là gì?

Isotretinoin là loại thuốc đặc trị mụn, họ Vitamin A. Thuốc dành cho các trường hợp bệnh mắc mụn nặng, mụn khó trị, mụn mủ hay mụn thẹo. Isotretinoin thường dùng sau khi kem trị mụn và thuốc kháng sinh không có tác dụng. Các nghiên cứu cho thấy Isotretinoin cho kết quả khả quan sau 2 đến 3 tháng đều trị.

Viện Hàn Lâm Da Liễu Hoa Kỳ (ADA) chấp thuận dùng Isotretinoin chữa trị mụn khó, sau khi đã thử các trị liệu khác. Cho đến nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên lý khiến Isotretinoin chữa trị mụn hiệu quả. Chúng ta chỉ dự đoán thuốc này làm giảm độ viêm của da, từ đó giảm độ ảnh hưởng của vi khuẩn và chất nhờn.

Tuy nhiên, Isotretinoin có những tác dụng cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần lưu ý như:

  • Gây ra quái thai (đầu nhỏ, mắt mũi lệch, kém thông minh) nếu bệnh nhân mang thai
  • Tăng rủi ro tự tử và trầm cảm
  • Ngoài ra, Isotretinoin còn có thể gây ra khô da, làm tăng men gan và làm tệ thêm các bệnh mãn tính khác
  • Bệnh nhân cũng không nên uống rượu bia trong lúc dùng thuốc
  • Bệnh nhân dùng Isotretinoin phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa để khi có các tác dụng phụ nghiêm trọng thì báo cáo lại ngay

3. Bệnh nhân nên làm gì khi uống thuốc trị mụn?

Hãng dược Roche đã phát triển Isotretinoin vào năm 1982, dựa trên các nghiên cứu giảm viêm và giảm nhờn trên bệnh nhân với Vitamin A liều cao. Những năm sau đó, các nghiên cứu của FDA đặt Isotretinoin vào loại X (gây nguy hại với thai nhi) nếu bệnh nhân dùng và đang mang thai.

Hiện tại, việc sử dụng Isotretinoin tại Mỹ đang được kiểm soát rất chặt chẽ. Chỉ có bác sĩ, dược sĩ và nhà thuốc chuyên khoa mới có quyền kê toa và bốc toa. Bệnh nhân bắt buộc phải gặp bác sĩ hàng tháng và dùng ít nhất 2 phương pháp tránh thai (thường là thuốc ngừa thai kết hợp bao cao su) khi sử dụng Isotretionin. Các xét nghiệm máu bình thường thì mới được cho thuốc. Isotretinoin cũng khá đắt tiền khi điều trị. 

uống thuốc trị mụn

Đặc biệt, một điều cần lưu ý là bệnh nhân không nên hiến máu khi đang dùng Isotretinoin. Do thuốc có thể tồn tại trong cơ thể một vài tuần sau khi dùng thuốc, bệnh nhân khuyên không nên hiến máu nếu đang uốc Isotretinoin (vì thai phụ có thể được truyền máu đã bị nhiễm thuốc).

Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai rất cao (gần 40% tổng số thai). Với khả năng mua thuốc Isotretinoin dễ dàng, khả năng bệnh nhân có quái thai khi trị mụn rất có thể xảy ra. Do chưa có chương trình kiểm soát thuốc chặt chẽ, bệnh nhân nữ (và nam) cần phải hiểu rõ tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc và gặp ngay bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn và theo dõi phù hợp.

Giảm thiểu ngay mụn đầu đen và mụn đầu trắng với Sữa rửa mặt tẩy tế bào chết ST.Ives Blackhead Clearing Trà Xanh

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình điều trị mụn. Duy Bi Hàng Mỹ chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *