Nên uống thuốc lúc mấy giờ là tốt nhất?

Nên uống thuốc lúc mấy giờ là một câu hỏi quan trọng trong quá trình điều trị bệnh mà nhiều người không để ý. Thật vậy, khi uống thuốc đúng giờ, mọi người sẽ có khả năng chữa bệnh cao nhất. Hôm nay, các bạn hãy cùng Duy Bi Hàng Mỹ tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé.  Dưới đây là hướng dẫn giờ giấc cho các loại thuốc mà mọi người hay uống. Cần lưu ý là những loại thuốc này thường chỉ dùng 1 lần trong ngày. Với những loại thuốc dùng 2 lần hay 3 lần trong ngày thì mọi người có thể chia đều ra theo khung giờ sinh hoạt trong ngày.

1. Thuốc cao mỡ máu (cao cholesterol) như statin

  • Đây là loại thuốc thông dụng để điều trị cao mỡ máu, từ đó giảm rủi ro đột quỵ
  • Mọi người nên uống thuốc uống thuốc này lúc mấy giờ? Câu trả lời là vào buổi tối, kết hợp với tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh
  • Lý do uống thuốc này vào buổi tối là vì cholesterol được tạo ra cao nhất vào nửa đêm, thấp nhất vào buổi sáng. Do vậy, uống thuốc giảm mỡ máu vào ban đêm có hiệu quả nhất

2. Thuốc điều trị tăng huyết áp: Nên uống thuốc lúc mấy giờ?

  • Có nhiều loại thuốc chữa tăng huyết áp, mỗi loại hoạt động theo các nguyên lý khác nhau. Đa số các thuốc này đều uống 1 lần mỗi ngày. Có những loại chống tăng huyết áp uống 2 hay 3 lần trong ngày thì mọi người nên chia đều theo giờ sinh hoạt trong ngày.
  • Huyết áp chúng ta lên xuống không đều trong ngày, cao nhất là ban ngày và thấp nhất là ban đêm. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn tuổi hoặc mọi người có bệnh cao huyết áp lâu năm, thành mạch máu dày hơn, huyết áp sẽ không còn tụt xuống vào ban đêm nữa. Đây là hiện tượng huyết áp không giảm khi về đêm và cũng là một trong những rủi ro của chứng đột quỵ. Hiện tượng này thường thấy ở những bệnh nhân có bệnh ngưng thở khi ngủ.
  • Bệnh nhân nên uống thuốc hạ huyết áp vào ban đêm nếu là loại ACEI (Lisinopril) hay ARB (Losartan). Lý do đây là thời điểm lý tưởng để uống thuốc huyết áp vì những thuốc này giữ huyết áp đúng mức về đêm, tránh các trường hợp đột quỵ xảy ra giữa đêm.

Uống thuốc mấy giờ là tốt nhất

3. Đau khớp do thoái hoá (osteoarthritis): Nên uống thuốc lúc mấy giờ?

Rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh thấp khớp và đau nhức nghiêm trọng. Điểm quan trọng khi sử dụng thuốc của bệnh này là bạn chỉ nên uống thuốc giảm đau khi đau thật sự. Bên cạnh đó, việc tập thể dục và giảm cân giúp giảm đau khớp rất nhiều. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bạn nên uống thuốc giảm đau một vài giờ trước khi cơn đau lên đỉnh điểm. Đau nhức khớp gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống, thường lên xuống trong ngày và tuỳ theo thời tiết (đau hơn khi lạnh).

Các thuốc giảm đau bác sĩ thường sử dụng là NSAID (Ibuprofen, Naproxen, Aleve, Aspirin) hay APAP (Acetaminophen). Nếu mọi người bị đau buổi trưa trong ngày, nên uống thuốc giảm đau vào buổi sáng để giảm đau. Nếu đau thường xuyên vào ban đêm, mọi người có thể uống trước khi ngủ.

Lý do nên uống thuốc vào thời điểm này vì thuốc NSAID thường cần 2-4 giờ để đạt mức cao nhất trong máu, trùng với độ đau cực đại, và điều này sẽ giúp mọi người chữa đau hiệu quả nhất.

Tìm hiểu ngay thuốc giảm đau Tylenol với thành phần hoạt chất Acetaminophen hay còn gọi là paracetamol 

4. Đau bao tử

Đau dạ dày xảy ra do dư lượng acid trong bao tử, khiến cho quý vị cảm giác ợ hơi, ợ chua và đau rát bao tử. Thông thường, bao tử tạo ra acid nhiều vào lúc 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Mọi người nên uống thuốc lúc mấy giờ? Câu trả lời là dùng thuốc đau bao tử (thường là H2 blocker, tên cuối là chữ “tidine” như cimetidine, famotidine, ranitidine, nizatidine) hay PPI (esomeprazole, omeprazole) trước buổi ăn tối để giảm thiểu khả năng tăng dịch acid về đêm.

Mua ngay Viên uống Hỗ Trợ Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Ợ Nóng Nexium 24hr 42 Viên Của Mỹ với thành phần hoạt chất là Esomeprazole

5. Hen suyễn

Cơn hen suyễn thường bùng phát lúc 4 và 6 giờ sáng hơn là so với ban ngày. Trung bình, có 4 trong 10 người bị hen suyễn phải thức dậy lúc nửa đêm do lên cơn. Uống thuốc hen suyễn lúc nào là đúng? Câu trả lời là dùng sau buổi trưa nếu là thuốc uống, dùng buổi chiều nếu là thuốc xịt steroid. Vì sao lại như thế? Vì thuốc xịt steroid buổi chiều tối sẽ giúp giảm viêm đường thanh quản, giảm thiểu khả năng lên cơn suyễn lúc nửa đêm về sáng, giúp bạn không bị thức giấc lúc nửa đêm.

Uống thuốc lúc mấy giờ

6. Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis)

Đây là căn bệnh xảy ra do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công vào chính các khớp gối của bệnh nhân (quân ta đánh quân mình). Điều này dẫn đến viêm khớp lâu dài, có thể dẫn đến tàn tật, khớp dị dạng nếu không chữa trị. Các triệu chứng của đau khớp dạng này nhiều nhất là lúc sáng sớm, khi chúng ta vừa ngủ dậy, với các khớp chân tay tê cứng.

Khi nào dùng thuốc khớp là tốt? Câu trả lời là bạn nên uống vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Lý do uống thuốc NSAID, aspirin, hay các thuốc trị đau khớp vào buổi tối là để làm giảm cơn đau lúc sáng. Quý vị có thể uống steroid liều thấp, dạng thấm từ từ để giảm cơn đau lúc sáng và giúp ngủ ngon hơn.

Tham khảo thuốc giảm đau Advil nhập khẩu từ Mỹ

Quan trọng nhất là mọi người cần thảo luận kỹ với bác sĩ và dược sĩ của mình thời gian khi nào dùng thuốc tốt nhất vì mỗi người mỗi bệnh khác nhau, và tuỳ vào nơi mọi người sống. Duy Bi Hàng Mỹ chúc bạn luôn vui khỏe và bình an. 

One thought on “Nên uống thuốc lúc mấy giờ là tốt nhất?

  1. Pingback: canadian discount pharmacies

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *