Chết đột ngột có thể ngăn ngừa được không?

Bạn biết không, dựa trên các nghiên cứu gần đây, phần lớn những cái chết đột ngột đều có thể ngăn ngừa. Hôm nay, bạn tìm hiểu cùng Duy Bi Hàng Mỹ cách ngăn ngừa chết đột ngột nhé.

1. Nguyên nhân chết đột ngột

Theo thống kê của Hội Tim mạch Hoa Kỳ, dưới đây là một số lý do chính gây nên những cái chết đột ngột:

1.1. Lên cơn ngưng tim (Cardiac Arrest)

Lên cơn ngưng tim là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến chết đột ngột, đặc biệt là ở người trung niên (40-60 tuổi). Lên cơn ngưng tim xuất phát từ nhiều lý do khác như rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, bệnh lý cơ tim, và suy tim cấp. Hằng năm, có khoảng 326,000 bệnh nhân bị ngưng tim tại Mỹ và chỉ có khoảng 10% trong đó sống sót.

Một số yếu tố nguy cơ dễ khiến mọi người lên cơn ngưng tim bao gồm hút thuốc lá, dùng thuốc an thần lâu dài, bệnh cholesterol máu, tăng huyết áp và một số bệnh lý khác như ung thư hoặc bệnh tự miễn. Triệu chứng của cơn ngưng tim mà bạn nên chú ý là các cơn đau ngực thắt cơn, khó thở, hoặc đôi khi chỉ là mệt mỏi. Nhiều bệnh nhân vì có thói quen tắm ban đêm, khiến cho động mạch vành quanh tim bị co lại do lạnh càng tăng rủi ro bị lên cơn ngưng tim do thiếu máu cơ tim.

Vì vậy, người trên 40 tuổi cần kiểm tra sức khoẻ thường xuyên với bác sĩ. Bạn nên đo huyết áp, tập thể dục, kiểm soát các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bỏ thuốc lá và hạn chế thuốc an thần để ngăn ngừa các cơn ngưng tim.

chết đột ngột

1.2. Đột quỵ

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến chết đột ngột. Có 2 loại đột quỵ: do nghẽn mạch máu hay do vỡ mạch máu. Đột quỵ do nghẽn mạch chiếm phần lớn (80%) và có liên quan đến bệnh tim mạch và cao mỡ trong khi đột quỵ do vỡ mạch máu liên quan đến cao huyết áp không kiểm soát. Hằng năm có khoảng 795,000 bị đột quỵ tại Mỹ và khoảng 140,000 người tử vong vì bệnh này.

Rủi ro của chết đột ngột do đột quỵ bao gồm hút thuốc lá, tiểu đường, gout, bệnh cao mỡ, bệnh cao huyết áp, và bệnh lý khác như ung thư hoặc bệnh tự miễn.

Triệu chứng của cơn đột quỵ thường là yếu một bên cơ thể, méo mặt, nhức đầu, chóng voáng, không nói được, đau ngực và khó thở. Gọi cấp cứu ngay lập tức để được trợ giúp. Đừng lấy kim chích đầu ngón tay vì sẽ là mất đi thời gian vàng để can thiệp chữa trị đột quỵ.

Để tránh chết đột ngột do đột quỵ, mọi người nên kiểm tra sức khoẻ thường xuyên với bác sĩ, đo huyết áp, tập thể dục, kiểm soát các bệnh mãn tính như ung thư hay tiểu đường, và bỏ thuốc lá.

Tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường:

1.3. Ngưng thở do cục máu đông ở phổi (thuyên tắc động mạch phổi)

Ngưng thở do cục máu đông ở phổi là một trong những nguyên nhân khác khiến bệnh nhân đột tử. Hằng năm, có khoảng 900,000 người mắc bệnh này, trong đó có đến 60,000-100,000 người tử vong. Nghiêm trọng hơn là có đến 25% trong số này (15-25,000 người) là chết bất thình lình do thuyên tắc động mạch phổi.

Khi có cục máu đông hình thành ở động mạch phổi, nó sẽ cản không cho máu và các cơ quan khác nhận oxy và điều này dẫn đến ngưng tim. Các yếu tố nguy cơ của bệnh này bao gồm do phẫu thuật, ngồi lâu một chỗ, ung thư, hút thuốc, dùng thuốc, đột biến gene, hay các bệnh mạn tính khác. Triệu chứng của thuyên tắc động mạch phổi thường là đau thắt ngực khi hít thở sâu vào, ho ra máu, thở nhanh và đổ mồ hôi.

Một số biện pháp bệnh nhân có thể áp dụng để ngăn ngừa bệnh thuyên tắc động mạch phổi là vận động thường xuyên, theo dõi kỹ sau khi phẫu thuật, bỏ thuốc lá và kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ. 

chết đột ngột

1.4. Vỡ động mạch chủ ở bụng

Khi động mạnh chính ở bụng hoặc ngực bị vỡ sẽ dẫn đến mất máu đột ngột lên não và tim, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất nhanh nếu không được phẫu thuật can thiệp.

Triệu chứng của bệnh vỡ mạch máu gồm đau ngực/bụng, tụt huyết áp đột ngột, thân tím tái và thở nhanh. Mặc dù bệnh này hiếm nhưng 90% sẽ tử vong nếu không can thiệp kịp thời. Yếu tố nguy cơ của vỡ động mạch chủ bụng bao gồm hút thuốc lá, cao huyết áp, tiểu đường,hay các bệnh mãn tính khác.

2. Phòng ngừa những cái chết đột ngột

Như vậy, phần lớn các nguyên nhân chết đột ngột có thể ngăn ngừa và chữa trị kịp thời nếu mọi người có lối sống khỏe mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế dùng thuốc ngủ/an thần, chữa các bệnh mãn tính và kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ. 

Đối với những cái chết đột ngột hay đột tử thì các phương pháp sơ cứu là quan trọng nhất. Khi bệnh nhân ngừng tim, người nhà phải thực hiện hô hấp nhân tạo và gọi cấp cứu ngay lập tức. Nếu bệnh nhân bị đột tử mà không sơ cứu tại chỗ, tuy đưa bệnh nhân đến ngay các bệnh viện nhưng khi đến nơi thời gian xử trí đã quá muộn và gần như không có kết quả.

chết đột ngột

Đối với các bệnh nhân đã có các bệnh lý, có nguy cơ chết đột ngột cao, cần tuân thủ uống thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ đã kê định kỳ hàng tháng. Đối với người trẻ, phải cố gắng khám sàng lọc các bệnh về tim mạch và mạch não. Quan trọng nhất đối với mỗi người vẫn là thay đổi lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, hạn chế vận động gắng sức và khám sức khỏe định kỳ. 

Tìm hiểu thêm sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Aloha giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính, nguy hiểm như ung thư, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Một số thực phẩm chức năng từ Mỹ sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát các bệnh mãn tính và tăng cường thể lực để tránh những cái chết đột ngột. Bạn có thể tham khảo thêm hoặc nhắn tin với chúng tôi để được tư vấn. Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn luôn may mắn và bình an. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *